Chỉ số chất lượng không khí AQI

Thông tin cần biết về chỉ số AQI

Một trong số những khác biệt trong sản phẩm của Puritrak là chỉ số đo lường chất lượng được sử dụng là chỉ số AQI- chỉ số đo chất lượng không khí theo tiêu chuẩn Mỹ chứ không phải tiêu chuẩn Trung Quốc như các loại máy lọc không khí khác trên thị trường.

Vậy chỉ số chất lượng không khí (AQI) là gì?

AQI là chỉ số để công bố Chất Lượng Không Khí. AQI cho biết chất lượng không khí sạch hay đang bị ô nhiễm, những ảnh hưởng tới sức khỏe và đưa ra khuyến nghị đối với người dân khi ô nhiễm không khí gia tăng. AQI được tính toán dựa trên 5 chất ô nhiễm chính, bao gồm: Ozone mặt đất (O3), ô nhiễm hạt (bụi PM2.5 và PM10), cacbon monoxit (CO) , lưu huỳnh đioxit (SO2) và nitơ đioxit (NO2). Đối với các máy lọc không khí trong nhà, chỉ số AQI PM2.5 là tiêu chí quan trọng nhất. AQI đang áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới, phương pháp tính AQI dựa vào bảng Breakpoint được xây dựng và áp dụng đầu tiên tại Hoa Kỳ, sau đó rất nhiều quốc gia đã áp dụng theo phương pháp này như:  Mexico, Braxin, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Malaysia, Singapore, Ấn độ, Mông Cổ.  Theo thời gian, phương pháp tính AQI có thể có có sự điều chỉnh để phù hợp với những thay đổi từ môi trường không khí. Từ ngày 14 tháng 12 năm 2012, chỉ số AQI có sự thay đổi khi nâng cấp theo tiêu chuẩn EPA, theo đó lượng bụi mịn PM2.5 đang từ 15µg/m3 phải giảm xuống còn 12µg/m3 mới có thể đạt được chỉ số 50- chất lượng không khí tốt trên thang đo AQI. Các quốc gia như Mỹ, Châu Âu và Australia luôn theo tiêu chuẩn cải tiến từ năm 2012 tuy nhiên cũng có nhiều quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, các quốc gia ở Châu Á trong đó có cả Việt Nam vẫn sử dụng tiêu chuẩn cũ từ năm 1999. 

 Phần lớn các loại máy lọc không khí xuất xứ từ Trung Quốc đều sử dụng công thức tính AQI năm 1999. Trong khi đó, sản phẩm máy lọc không khí của Puritrak được các kĩ sư nghiên cứu và ứng dụng theo công thức AQI cải tiến năm 2012. Điều này làm cho tiêu chuẩn chất lượng không khí của Puritrak nghiêm ngặt hơn và đem lại hiệu quả lọc tốt hơn cho sức khỏe người dùng.