Máy lọc không khí để làm gì khi đã có điều hòa với chức năng lọc bụi và diệt khuẩn?

Máy lọc không khí để làm gì khi đã có điều hòa với chức năng lọc bụi và diệt khuẩn?
Máy lọc không khí để làm gì khi đã có điều hòa với chức năng lọc bụi và diệt khuẩn?
Máy lọc không khí để làm gì khi đã có điều hòa với chức năng lọc bụi và diệt khuẩn?

Ngày này mọi người quan tâm rất nhiều đến chất lượng không khí và sức khỏe cá nhân. Do đó khi tìm hiểu đến máy lọc không khí, mọi người thường đặt ra câu hỏi: “Máy lọc không khí để làm gì khi đã có điều hòa với chức năng lọc bụi và diệt khuẩn?” Bài viết dưới đây sẽ là đáp án cho câu hỏi trên.

1. Máy lọc không khí là gì?

Top 10 máy lọc không khí tốt nhất 2023
Top 10 máy lọc không khí tốt nhất 2023

Máy lọc không khí (máy lọc khí) là một thiết bị thiết kế để loại bỏ các tạp chất và hạt nhỏ có trong không khí. Được trang bị các bộ lọc chất lượng cao, máy lọc không khí có khả năng loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, dị ứng và các tác nhân gây ô nhiễm khác với kích thước siêu nhỏ từ 0.3 micron. Mục tiêu của máy lọc không khí là cải thiện chất lượng không khí bên trong môi trường sống.

2. Hạn chế của điều hòa với chức năng lọc bụi và diệt khuẩn

Mặc dù điều hòa với chức năng lọc bụi và diệt khuẩn đã đạt được một số tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện chất lượng không khí bên trong không gian sống, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số hạn chế mà người dùng cần hiểu rõ để có cái nhìn tổng quan về khả năng hoạt động của thiết bị này:

Hiệu suất lọc hạn chế: Dù điều hòa có tích hợp bộ lọc bụi và chức năng diệt khuẩn, hiệu suất của chúng trong việc loại bỏ các hạt nhỏ và vi khuẩn có thể không hoàn hảo. Các hạt siêu nhỏ và vi khuẩn nhỏ có thể vượt qua các lớp lọc này và tiếp tục tồn tại trong không gian, gây nguy cơ cho sức khỏe.

Máy lọc không khí Airsen AS800 được tích hợp bộ phát Ion
Máy lọc không khí Airsen AS800 được tích hợp bộ phát Ion

Khả năng loại bỏ vi khuẩn đa dạng: Điều hòa thường tập trung vào loại bỏ một số vi khuẩn chung và không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả các loại vi khuẩn có trong không khí. Các vi khuẩn kháng kháng sinh hoặc vi khuẩn hiếm gặp có thể không bị tiêu diệt hoặc loại bỏ hoàn toàn bởi hệ thống này.

Khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe: Trong một số trường hợp, việc sử dụng các thiết bị điều hòa với chức năng lọc không đủ để loại bỏ các tác nhân gây dị ứng hoặc mùi căn phòng. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho những người nhạy cảm hoặc có tiền sử bệnh về hô hấp.

3. Lợi ích của máy lọc không khí so với máy điều hòa.

Máy lọc không khí đem lại một chuỗi lợi ích quan trọng mà các hệ thống điều hòa không thể hoàn toàn cung cấp:

 Lọc sạch bụi mịn: ưu điểm vượt trội của máy lọc không khí so với điều hòa phải kể đến khả năng lọc sạch không khí. Máy lọc không khí giúp lọc sạch các hạt bụi mịn, tạp chất, phấn hoa, tóc và lông động vật lên đến 99.97%. Nhờ màng lọc HEPA các hạt có kích thước mà mắt thường không nhìn thấy được từ 0,3 micron được lọc sạch đảm bảo mang lại không khí xanh cho căn phòng.

Top 10 máy lọc không khí tốt nhất 2023
Lợi ích của máy lọc không khí so với máy điều hòa

Khử mùi hiệu quả: Ngoài công dụng lọc bụi, máy lọc khí còn có khả năng khử mùi mạnh mẽ. Nhờ vào màng lọc than hoạt tính các mùi thuốc lá, mùi đồ ăn, và cả mùi khói độc hại đều có thể bị loại bỏ một cách hiệu quả. Điều này tạo ra không gian sống thơm tho và trong lành, giúp bạn và gia đình thấy thoải mái hơn khi ở trong nhà.

Diệt khuẩn và tiêu diệt virus: Công nghệ tiên tiến trong máy lọc không khí cho phép diệt khuẩn và tiêu diệt virus có trong không khí. Điều này đặc biệt quan trọng trong mùa bệnh hoặc khi bạn muốn đảm bảo rằng không khí bạn hít thở là an toàn và trong lành. Việc tiêu diệt các tác nhân gây bệnh có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe.

tự động điều chỉnh công suất dựa trên chất lượng không khí hiện tại
Máy lọc không khí diệt khuẩn và tiêu diệt virus

Bảo vệ sức khỏe: Máy lọc không khí không chỉ loại bỏ bụi bẩn, mà còn giúp loại bỏ dị ứng và các tác nhân ô nhiễm tiềm năng khác. Điều này có lợi cho đường hô hấp của bạn và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến không khí như cảm lạnh, viêm họng và viêm phổi.

Cải thiện môi trường sống: Máy lọc không khí tạo ra môi trường sống trong lành hơn và thoải mái hơn. Điều này đặc biệt quan trọng trong những trường hợp khi việc mở cửa sổ để thông gió không khả thi, chẳng hạn khi có ô nhiễm từ môi trường ngoại vi.

Tại sao bạn nên sở hữu máy lọc không khí tạo ẩm?
Máy lọc không khí cải thiện môi trường sống

Phòng ngừa dịch bệnh: Khả năng loại bỏ vi khuẩn và vi rút giúp máy lọc không khí đóng góp trong việc ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đại dịch và tình hình y tế hiện nay.

4. Các tiêu chí lựa chọn mua máy lọc không khí

Màng lọc HEPA có khả năng loại bỏ tới 99,97% các hạt có kích thước 0,3 µm hoặc lớn hơn
Màng lọc HEPA có khả năng loại bỏ tới 99,97% các hạt có kích thước 0,3 µm hoặc lớn hơn

Loại máy lọc: Có nhiều loại máy lọc không khí với các chức năng và tính năng khác nhau như HEPA, kháng khuẩn, tạo ion, hoặc kết hợp nhiều chức năng. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, hãy xác định loại máy lọc phù hợp nhất.

Hiệu suất lọc: Điều quan trọng là kiểm tra hiệu suất lọc của máy. Máy lọc không khí có khả năng loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn và tác nhân gây dị ứng như thế nào. Thông tin này thường được đánh giá bằng các chỉ số như CADR (tốc độ lọc không khí), MERV (hiệu suất bộ lọc), hoặc cột nước (khả năng loại bỏ hơi nước và các hạt nhỏ).

Chỉ số CADR là gì ?
Chỉ số CADR là gì ?

Kích thước và phạm vi hoạt động: Chọn máy lọc có phạm vi hoạt động phù hợp với diện tích của không gian bạn muốn sử dụng. Một máy lọc quá yếu có thể không đủ hiệu quả, trong khi một máy quá mạnh có thể không cần thiết cho không gian nhỏ.

Công suất và tiện ích: Xem xét công suất điện và tiện ích khác của máy lọc. Một số máy có chế độ tự động điều chỉnh dựa trên chất lượng không khí, các tính năng thiết kế độc đáo, hoặc chế độ giấc ngủ để tiết kiệm năng lượng.

Sử dụng máy lọc không khí khi gia đình có nuôi thú cưng
Sử dụng máy lọc không khí khi gia đình có nuôi thú cưng

Bộ lọc và thay thế: Kiểm tra loại bộ lọc mà máy lọc sử dụng và tần suất thay thế. Bộ lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) thường được xem là một lựa chọn tốt để loại bỏ các hạt nhỏ và vi khuẩn. Việc thay thế bộ lọc định kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu suất tốt nhất.

Xem thêm: Màng lọc HEPA là gì? Phân loại và ưu điểm màng lọc HEPA

Tiếng ồn: Xem xét mức độ tiếng ồn của máy lọc. Máy lọc không khí nên làm việc mà không gây quá nhiều ồn động, đặc biệt trong các không gian yên tĩnh như phòng ngủ.

Máy lọc không khí Airsen với 8 cấp độ quạt
Máy lọc không khí Airsen với 8 cấp độ quạt hoạt động êm ái

Giá cả và ngân sách: Đặt ngân sách cụ thể cho việc mua máy lọc không khí. Cân nhắc giữa giá và hiệu suất để tìm thiết bị tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Thương hiệu và đánh giá: Chọn máy lọc từ các thương hiệu uy tín và được đánh giá tích cực từ người dùng. Điều này giúp đảm bảo bạn chọn sản phẩm chất lượng và được hỗ trợ tốt sau khi mua hàng.

Bảo hành và dịch vụ: Tìm hiểu về chính sách bảo hành và dịch vụ sau bán hàng của nhà sản xuất. Điều này quan trọng để bạn có thể yên tâm sử dụng và bảo trì máy lọc trong thời gian dài.

Kỹ thuật viên của Puritrak đến Carlsberg thi công lắp đặt hệ thống lọc không khí
Kỹ thuật viên của Puritrak đến cơ sở của khách hàng để bảo dưỡng kiểm tra định kỳ

Mặc dù điều hòa đã có chức năng lọc bụi và diệt khuẩn tuy nhiên 2 công dụng này không phải công dụng chính của điều hòa mà chỉ là tiện ích đi kèm. Cho nên máy lọc không khí vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo không khí trong lành và tạo ra môi trường sống an toàn cho mọi người.

Cần hỗ trợ thông tin về máy lọc không khí vui lòng liên hệ thông tin bên dưới bộ phận kỹ thuật của Puritrak sẽ hướng dẫn giải đáp thắc mắc cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Sản phẩm và dịch vụ Puritrak:

Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác
Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác

Thông tin liên hệ:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.