Cách vệ sinh màng lọc máy lọc không khí đơn giản tại nhà

Các lớp màng lọc không khí có trong máy lọc không khí

Nếu bạn sở hữu một chiếc máy lọc không khí trong gia đình, việc chăm sóc và bảo trì cho nó hoạt động tốt là vô cùng quan trọng. Trong đó, việc vệ sinh màng lọc máy lọc không khí thường xuyên sẽ giúp cho không khí trong nhà luôn được lọc sạch sẽ, mang lại sự thoải mái và an toàn cho sức khỏe của gia đình. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các cách vệ sinh màng lọc máy lọc không khí đơn giản tại nhà để giữ cho máy luôn hoạt động hiệu quả.

Các lớp màng lọc không khí có trong máy lọc không khí
Các lớp màng lọc không khí có trong máy lọc không khí

1. Tại sao phải vệ sinh màng lọc máy lọc không khí?

1.1. Giảm nguy cơ bị dị ứng và bệnh tật

Màng lọc của máy lọc không khí giúp loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, virus và các tác nhân gây dị ứng khác trong không khí. Tuy nhiên, khi màng lọc bị tắc nghẽn, các tác nhân độc hại sẽ không được lọc ra khỏi không khí và có thể gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với người bị hen suyễn hoặc dị ứng. Vì vậy, việc vệ sinh màng lọc máy lọc không khí thường xuyên sẽ giảm nguy cơ bị dị ứng và bệnh tật.

1.2. Tăng tuổi thọ của máy

Khi màng lọc của máy lọc không khí được vệ sinh thường xuyên, nó sẽ không bị tắc nghẽn và luồng không khí có thể đi qua một cách dễ dàng hơn. Điều này giúp cho máy hoạt động hiệu quả hơn và tăng tuổi thọ cho máy.

Nhân viên kỹ thuật của Puritrak đang vệ sinh màng lọc máy lọc không khí
Nhân viên kỹ thuật của Puritrak đang vệ sinh màng lọc máy lọc không khí

2. Cách vệ sinh màng lọc máy lọc không khí đơn giản tại nhà

Bước 1: Tắt máy và tháo các lớp màng lọc ra

Đầu tiên, bạn cần tắt máy và tháo các lớp màng lọc ra. Màng lọc thường được đặt ở phía sau hoặc dưới máy lọc không khí. Bạn cần tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng của máy để tháo ra màng lọc một cách an toàn.

Chia ra làm 2 nhóm, một nhóm có thể dùng nước để vệ sinh như màng lọc thô. Nhóm còn lại dùng máy hút bụi, chổi lông hoặc khăn mềm để vệ sinh như màng lọc than hoạt tính và màng lọc HEPA, vỏ máy.

Bước 2: Làm sạch màng lọc

Ở bộ phận màng lọc thô, sử dụng nước để làm sạch màng.

Dùng máy hút bụi, chổi lông để vệ sinh màng lọc than hoạt tính, màng lọc HEPA. Chú ý không dùng nước để làm sạch như màng lọc thô.

Vệ sinh màng lọc than hoạt tính máy lọc không khí
Nhân viên kỹ thuật vệ sinh màng lọc than hoạt tính máy lọc không khí

Bước 3: Phơi khô màng lọc

Sau khi làm sạch, bạn để các màng lọc ở vị trí thông thoáng đợi khô ráo. Lưu ý không sử dụng máy sấy để làm khô màng lọc.

Bước 4: Vệ sinh bề mặt máy lọc không khí

Trong thời gian đợi màng lọc khô, bạn sử dụng khăn ướt hoặc dung dịch vệ sinh nhẹ để lau sạch bề mặt máy và bộ phận cảm biến.

Bước 5: Lắp lại màng lọc vào máy

Lắp lại màng lọc vào máy
Lắp lại màng lọc vào máy

Sau khi màng lọc đã được làm sạch và khô ráo, lắp lại màng lọc vào máy theo thứ tự và khởi động lại để máy lọc không khí hoạt động trở lại.

3. Các câu hỏi thường gặp khi vệ sinh màng lọc máy lọc khí

3.1. Tôi nên vệ sinh màng lọc máy lọc không khí bao lâu một lần?

Bạn nên vệ sinh màng lọc máy lọc không khí ít nhất mỗi tháng một lần để đảm bảo rằng máy luôn hoạt động hiệu quả. Nếu không khí trong nhà của bạn có nhiều bụi hoặc chất độc hại, bạn nên vệ sinh màng lọc thường xuyên hơn.

Xem thêm: 5 bước vệ sinh máy lọc không khí đơn giản tại nhà

3.2. Tôi cần sử dụng loại bàn chải nào để vệ sinh màng lọc?

Bạn nên sử dụng bàn chải mềm hoặc hút bụi để làm sạch màng lọc. Không nên sử dụng bàn chải cứng hoặc các loại vật dụng có thể làm rách hoặc phá hủy màng lọc.

3.3. Tôi có thể sử dụng nước máy để rửa màng lọc không?

Nước máy có thể được sử dụng để rửa màng lọc. Tuy nhiên, nếu màng lọc của bạn bị tắc nghẽn quá mức, bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh đặc biệt để làm sạch.

Tiến hành vệ sinh màng lọc thô máy lọc không khí bằng nước sạch
Tiến hành vệ sinh màng lọc thô máy lọc không khí bằng nước sạch

3.4. Tôi có thể sử dụng máy sấy để làm khô màng lọc không?

Không nên sử dụng máy sấy để làm khô màng lọc. Bạn nên để màng lọc tự nhiên khô trong một khoảng thời gian ngắn.

3.5. Tôi cần phải thay thế màng lọc máy lọc không khí sau bao lâu?

Thời gian thay thế màng lọc của máy lọc không khí phụ thuộc vào từng loại máy và mức độ sử dụng của nó. Bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy để biết thời gian thay thế màng lọc.

Việc vệ sinh màng lọc máy lọc không khí đơn giản tại nhà là việc làm quan trọng giúp cho máy luôn hoạt động hiệu quả và bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Bạn có thể làm việc này một cách dễ dàng bằng cách làm sạch màng lọc và vệ sinh bề mặt máy lọc không khí. Nếu bạn cần thay thế màng lọc, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy để biết thời gian thay thế thích hợp.

 

Máy lọc không khí Airsen AS800
Máy lọc không khí Airsen AS800

Puritrak là đơn vị cung cấp hệ thống lọc không khí thông minh hàng đầu tại Viêt Nam. Cần hỗ trợ vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được bộ phận kỹ thuật, bán hàng tận tình, giàu kinh nghiệm của Puritrak tư vấn sản phẩm phù hợp cho bạn. 

Xem thêm:

>> Thiết bị đo chất lượng không khí trong nhà Puritrak

>> Vị trí máy lọc không khí trong phòng ngủ như thế nào là tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.