Máy lọc không khí diệt khuẩn: Có hiệu quả không?

Máy lọc không khí diệt khuẩn: Có hiệu quả không?
Máy lọc không khí diệt khuẩn: Có hiệu quả không?
Máy lọc không khí diệt khuẩn: Có hiệu quả không?

Thị trường máy lọc không khí ngày càng sôi động, nhiều dòng máy lọc không khí được đưa ra thị trường với nhiều công dụng ưu việt thỏa mãn nhu cầu sử dụng của khách hàng. Trong đó phải kể đến máy lọc không khí diệt khuẩn với vai trò giúp tiêu diệt vi khuẩn trong không khí. Câu hỏi đặt ra là máy có hiệu quả không? Cùng theo dõi bài viết để đi tìm câu trả lời nhé mọi người.

1. Máy lọc không khí diệt khuẩn là gì?

Trước tiên chúng ta cần phải biết máy lọc không khí là gì? Máy lọc không khí diệt khuẩn là thiết bị sử dụng công nghệ lọc và tiêu diệt khuẩn để làm sạch không khí trong môi trường sống. Sử dụng các bộ lọc HEPA, tia cực tím (UV-C), ion âm và các phương pháp khác để loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn và vi rút có trong không khí.

2. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí diệt khuẩn

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí diệt khuẩn dựa trên sự kết hợp của các bộ lọc không khí và bộ lọc tiêu diệt khuẩn để tạo ra một môi trường không khí sạch và an toàn.

2.1. Bộ lọc không khí

Cơ chế hoạt động máy lọc không khí HEPA
Cơ chế hoạt động máy lọc không khí diệt khuẩn

Không khí sau khi được quạt hút vào sẽ lần lượt đi qua các bộ lọc không khí. Mỗi bộ lọc thực hiện 1 chức năng để giúp máy lọc không khí làm sạch không khí. 

Bộ lọc thô: Khi không khí đi qua, các hạt bụi lớn, phấn hoa, lông thú và các chất rắn khác có trong không khí sẽ bị giữ lại. Bộ tiền lọc giúp bảo vệ các bộ lọc khác khỏi việc bị tắc nghẽn và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Bộ lọc than hoạt tính: Đây là bộ lọc quan trọng thứ 2 của máy lọc không khí. Bộ lọc này sử dụng than hoạt tính để hấp thụ các chất hữu cơ và hóa học có trong không khí, như các hợp chất độc hại, mùi hôi và khói.

Bộ lọc HEPA: là loại màng lọc cao cấp và quan trọng nhất của máy lọc không khí, được ứng dụng để loại bỏ các hạt nhỏ có kích thước từ 0,3 micron với hiệu suất lọc trên 99,97%. 

2.2. Tia Cực Tím (UV-C)

máy lọc không khí diệt khuẩn
Máy lọc không khí diệt khuẩn

Sau khi không khí đi qua bộ lọc không khí trên, tiếp tục đi qua tia cực tím để tiêu diệt vi khuẩn và vi rút. Tia cực tím có khả năng phá hủy cấu trúc gen của vi khuẩn và vi rút, gây ra tác động diệt khuẩn. Khi không khí đi qua các bóng đèn UV-C trong máy lọc, các tác nhân gây bệnh bị hủy hoại và không thể tái tạo.

2.3. Ion Âm

Một số máy lọc không khí còn sử dụng công nghệ ion âm để tiêu diệt khuẩn. Các ion âm là các phân tử mang điện tích âm được tạo ra và phát ra bởi máy lọc. Các ion âm này gắn kết với các hạt bụi, vi khuẩn và vi rút trong không khí, làm cho chúng mất điện tích và rơi xuống mặt đất hoặc bề mặt khác. Giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh từ không khí.

Xem thêm: Dùng máy lọc không khí có cần đóng kín cửa không?

3. Hiệu quả của máy lọc không khí diệt khuẩn

3.1. Loại bỏ các hạt bụi và tạp chất

Có nên mua máy lọc không khí cho gia đình sử dụng
Hiệu quả của máy lọc không khí diệt khuẩn

Máy lọc không khí diệt khuẩn, đặc biệt là những loại trang bị bộ lọc HEPA, có khả năng loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ từ không khí. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc ngăn chặn việc hít thở các hạt bụi gây dị ứng và viêm nhiễm đường hô hấp, từ đó bảo vệ sức khỏe của người dùng.

Xem thêm: Máy lọc không khí hút ẩm có tốt không?

3.2. Tiêu diệt vi khuẩn và vi rút

Công dụng chính của máy lọc không khí diệt khuẩn đó là tiêu diệt vi khuẩn và vi rút trong không khí. Tia UV-C có thể loại bỏ từ 90% đến 99% vi khuẩn và vi rút, tùy thuộc vào điều kiện sử dụng và cường độ tia cực tím. Đảm bảo mang lại nguồn không khí sạch cho căn phòng.

3.3. Khử mùi hiệu quả

Sử dụng máy lọc không khí khi môi trường ô nhiễm
Máy lọc không khí diệt khuẩn giúp khử mùi hiệu quả

Nhờ vào bộ lọc than hoạt tính máy lọc không khí có công dụng giúp loại bỏ các mùi không mong muốn và các hóa chất độc hại từ không khí. Điều này đảm bảo không khí trong nhà tươi mát và không gây khó chịu cho người dùng. Đặc biệt, việc loại bỏ hóa chất từ không khí giúp bảo vệ sức khỏe của chúng ta trước nguy cơ nhiễm độc.

3.4. Cải thiện chất lượng không khí

Một công dụng khác của máy lọc không khí đó là cải thiện chất lượng không khí trong môi trường sống. Thực hiện việc loại bỏ các hạt bụi và vi khuẩn từ không khí có thể giảm nguy cơ dị ứng, viêm nhiễm đường hô hấp và các vấn đề sức khỏe khác do ô nhiễm không khí gây ra. Đồng thời còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và năng suất công việc.

4. Hạn chế của máy lọc không khí diệt khuẩn

Bên cạnh các ưu điểm trên thì máy lọc không khí diệt khuẩn cũng có những hạn chế nhất nhất định, người sử dụng cần có cái nhìn đầy đủ về khả năng và giới hạn của chúng. Dưới đây là một số hạn chế quan trọng của máy lọc không khí diệt khuẩn:

4.1. Không loại bỏ hoàn toàn 100% vi khuẩn, vi rút

máy lọc không khí diệt khuẩn
Máy lọc không khí diệt khuẩn

Máy lọc không khí diệt khuẩn có thể loại bỏ vi khuẩn và vi rút, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả chúng. Một số tác nhân gây bệnh vẫn có thể tồn tại trong không khí mặc dù máy lọc không khí đã hoạt động.

4.2. Hiệu quả phụ thuộc vào điều kiện sử dụng

Hiệu quả của máy lọc không khí diệt khuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cường độ tia cực tím, thời gian hoạt động, diện tích không gian, và mức độ ô nhiễm. Trong môi trường có mức độ ô nhiễm cao, máy có thể cần hoạt động lâu hơn để đạt được hiệu quả mong muốn.

5. Tiêu chí chọn mua máy lọc không khí hiệu quả

Việc lựa chọn một máy lọc không khí diệt khuẩn hiệu quả đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố. Dưới đây là những tiêu chí quan trọng bạn nên xem xét để đảm bảo bạn chọn được máy phù hợp với nhu cầu của mình:

5.1. Công nghệ lọc và tiêu diệt khuẩn

Top 10 máy lọc không khí tốt nhất 2023
Máy lọc không khí Airsen giúp lọc sạch bụi, khử mùi và diệt khuẩn hiệu quả

Chọn máy lọc có công nghệ lọc tốt, bao gồm bộ lọc HEPA chất lượng cao để loại bỏ hạt bụi và vi khuẩn. Nếu máy có tích hợp tia cực tím (UV-C) hoặc các phương pháp tiêu diệt khuẩn khác, hãy đảm bảo rằng chúng được chứng nhận và có hiệu suất đáng tin cậy.

5.2. Hiệu suất lọc không khí

Kiểm tra hiệu suất lọc không khí của máy bằng cách xem xét chỉ số CADR. Chỉ số này cho biết máy có khả năng lọc và cung cấp không khí sạch ở mức độ nào. Chọn máy với CADR phù hợp với diện tích không gian bạn muốn lọc không khí.

Xem thêm: Chỉ số CADR là gì?

5.3. Kích thước và diện tích phủ

Puritrak hợp tác Carlsberg lắp đặt hệ thống lọc không khí
Chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng

Xác định diện tích không gian mà bạn muốn lọc không khí. Chọn máy có khả năng phủ sóng phù hợp với diện tích này. Đừng chọn máy quá lớn cho không gian nhỏ vì điều này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động.

5.4. Công suất và độ ồn

Đối với các không gian ngủ hoặc làm việc yên tĩnh, quan tâm đến mức độ ồn của máy. Hãy chọn máy có công suất hoạt động không gây phiền nhiễu và không ảnh hưởng đến giấc ngủ hay tập trung làm việc.

5.6. Bảo dưỡng và thay thế bộ lọc

Nhân viên kỹ thuật của Puritrak đang vệ sinh màng lọc máy lọc không khí
Nhân viên kỹ thuật của Puritrak đang vệ sinh màng lọc máy lọc không khí

Tìm hiểu về tần suất bảo dưỡng và thay thế bộ lọc của máy. Chọn máy có bộ lọc dễ dàng thay thế và có chi phí bảo dưỡng hợp lý.

5.7. Đánh giá của người dùng

Nên tìm hiểu về đánh giá của người dùng về các sản phẩm cụ thể mà bạn quan tâm. Đọc các đánh giá chất lượng và hiệu suất của sản phẩm để đảm bảo bạn chọn một máy lọc tốt từ những thương hiệu uy tín.

5.8. Thương hiệu và bảo hành

Chọn máy lọc không khí diệt khuẩn từ các thương hiệu đã được công nhận và có chế độ bảo hành tốt. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được hỗ trợ khi có vấn đề về sản phẩm.

Xem thêm: Đánh giá máy lọc không khí Airsen có tốt không?

Như vậy máy lọc không khí diệt khuẩn có hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng không khí trong môi trường sống. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế còn phụ thuộc vào loại máy, công nghệ sử dụng và cách sử dụng. Trước khi mua và sử dụng, các bạn cần nắm rõ về công nghệ và tính năng của máy để đảm bảo rằng nó phù hợp với nhu cầu và mong muốn.

Cần hỗ trợ thông tin về máy lọc không khí vui lòng liên hệ thông tin bên dưới bộ phận kỹ thuật của Puritrak sẽ hướng dẫn giải đáp thắc mắc cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Sản phẩm và dịch vụ Puritrak:

Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác
Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác

Thông tin liên hệ:

Xem thêm:

>> Top 10 máy lọc không khí tốt nhất 2023

>> Có nên mua máy lọc không khí cho văn phòng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.