Vì sao mùa đông không khí ô nhiễm hơn mùa hè?

Vì sao mùa đông không khí ô nhiễm hơn mùa hè?
Vì sao mùa đông không khí ô nhiễm hơn mùa hè?
Vì sao mùa đông không khí ô nhiễm hơn mùa hè?

Có nhiều người lầm tưởng rằng mùa đông sẽ ít ô nhiễm không khí hơn mùa hè, tuy nhiên sự thật là ngược lại. Có thể dễ dàng nhận ra được vào mùa đông bầu trời thường mờ mịt, luôn cảm giác có một làn sương quanh quẩn xung quanh mặt đất. Hay đơn giản hơn những người mắc bệnh về đường hô hấp thường có cảm giác khó chịu hơn khi trời chuyển mùa sang đông. Vậy vì sao mùa đông không khí ô nhiễm hơn mùa hè? hãy cùng Puritrak đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

1. Nguyên nhân vì sao mùa đông không khí ô nhiễm hơn mùa hè?

Theo TS Hoàng Dương, Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam chia sẻ, một trong những đặc điểm của chất lượng không khí là bị tác động mạnh bởi yếu tố thời tiết gồm các yếu tố như gió, hướng gió, nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và ánh nắng Mặt Trời. 

Mùa hè với nền nhiệt cao, mưa nhiều, ánh sáng nhiều, gió mạnh, chất ô nhiễm nhanh chóng phát tán giúp cho nồng độ bụi trong không khí thấp hơn.

Nguyên nhân vì sao mùa đông không khí ô nhiễm hơn mùa hè?
Nguyên nhân vì sao mùa đông không khí ô nhiễm hơn mùa hè?

Ngược lại vào mùa đông với nền nhiệt thấp, ít ánh sáng, ít mưa, gió mùa đông bắc tràn về, đem theo chất ô nhiễm từ phía Bắc khiến cho không khí ô nhiễm hơn. 

Đặc biệt, những ngày xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, chất lượng không khí thường ô nhiễm nặng do chất ô nhiễm không phát tán được. Hiện tượng này xảy ra khi càng lên cao, nhiệt độ không khí càng cao (trái với quy luật thông thường là càng lên cao, nhiệt độ càng thấp). Lớp nghịch nhiệt này giống như một cái mũ, ngăn chất ô nhiễm phát tán lên cao. 

Vì vậy, các chất ô nhiễm bị giữ lại trong môi trường không khí. Quá trình này làm nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao khiến môi trường không khí bị ô nhiễm nặng nề. 

Bên cạnh đó, mùa đông không khí lạnh việc sử dụng nhiên liệu nhiệt để sưởi ấm trong nhà là phổ biến. Quá trình đốt cháy nhiên liệu này sẽ sản sinh ra các chất khí độc hại như khí CO và các hạt bụi, làm tăng ô nhiễm không khí.

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến cho mùa đông không khí ô nhiễm hơn mùa hè.

2. Giải pháp giúp không khí trong phòng mùa đông sạch hơn?

Các cách làm sạch không khí trong nhà hiệu quả
Các cách làm sạch không khí trong nhà hiệu quả

Bảo vệ chất lượng không khí trong phòng là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số giải pháp giúp làm sạch không khí trong phòng:

2.1. Sử dụng máy lọc không khí 

Máy lọc không khí là một giải pháp hiệu quả để loại bỏ hạt bụi, vi khuẩn, virus, và các chất gây dị ứng khỏi không khí trong phòng. Lựa chọn máy lọc không khí có bộ lọc HEPA để đảm bảo khả năng loại bỏ các hạt siêu nhỏ.

Máy lọc không khí Airsen lọc sạch mọi không gian trong phòng
Máy lọc không khí Airsen lọc sạch mọi không gian trong phòng

Bạn có thể tham khảo dòng máy lọc không khí Airsen – dòng máy được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng. Với ưu điểm lọc sạch bụi mịn lên đến 99,97%, giúp khử mùi và diệt khuẩn hiệu quả.

Xem thêm: Máy lọc không khí Airsen

2.2. Thông gió định kỳ

Đảm bảo rằng hệ thống thông gió trong nhà hoạt động tốt và được sử dụng định kỳ để đưa không khí tươi vào trong phòng. Điều này giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí và cải thiện tuần hoàn không khí.

2.3. Đặt cây xanh trong nhà

Đặt thêm cây xanh trong phòng để làm sạch không khí
Đặt thêm cây xanh trong phòng để làm sạch không khí

Sử dụng cây xanh để làm sạch không khí và cung cấp oxy. Một số loại cây như cây lưỡi hổ, cây lá dài và cây lưỡi mèo được biết đến là có khả năng làm sạch không khí tốt.

2.4. Sử dụng hóa chất an toàn 

Khi sử dụng hóa chất trong nhà, hãy đảm bảo chúng không chứa các hợp chất độc hại và luôn thông thoáng không gian làm việc.

2.5. Giảm khói bụi trong nhà

Hạn chế hút thuốc và đốt cháy trong nhà
Hạn chế hút thuốc và đốt cháy trong nhà

Tránh hút thuốc lá và hạn chế việc đốt cháy trong nhà. Khói thuốc lá và khói từ đốt cháy là nguồn gốc chính của ô nhiễm không khí trong nhà.

Xem thêm: Máy lọc không khí có loại bỏ được mùi và lông vật nuôi không?

2.6. Vệ sinh nhà thường xuyên

Giữ không gian làm việc và sinh hoạt sạch sẽ bằng cách thường xuyên lau chùi và vệ sinh. Điều này giúp ngăn ngừa tích tụ bụi và chất bẩn trong không gian.

2.7. Kiểm tra và bảo trì hệ thống làm lạnh và sưởi ấm

Nhân viên kỹ thuật của Puritrak đang vệ sinh màng lọc máy lọc không khí định kỳ cho khách
Nhân viên kỹ thuật của Puritrak đang vệ sinh màng lọc máy lọc không khí định kỳ cho khách

Đảm bảo rằng hệ thống làm lạnh và sưởi ấm hoạt động tốt và được bảo trì định kỳ để tránh sự tích tụ của vi khuẩn và nấm trong hệ thống.

Thực hiện những giải pháp trên giúp bạn duy trì không khí trong phòng sạch hơn và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Từ những thông tin cung cấp phía trên, chúng ta đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao mùa đông không khí ô nhiễm hơn mùa hè?” Để cải thiện chất lượng không khí trong phòng, bạn có thể tham khảo các giải pháp phía trên. Hy vọng những thông tin Puritrak chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ ngôi nhà thân yêu của mình.

Cần hỗ trợ thông tin về máy lọc không khí vui lòng liên hệ thông tin bên dưới bộ phận kỹ thuật của Puritrak sẽ hướng dẫn giải đáp thắc mắc cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Sản phẩm và dịch vụ Puritrak:

Máy lọc không khí diệt khuẩn: Có hiệu quả không?
Máy lọc không khí diệt khuẩn: Có hiệu quả không?

Thông tin liên hệ:

 

Trả lời

Đăng nhập với tên tofuadmin. Chỉnh sửa hồ sơ của bạn. Đăng xuất? Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.