Không khí bệnh viện có sạch không? Chất lượng không khí bệnh viện

Không khí bệnh viện có sạch không? Chất lượng không khí bệnh viện

Không khí bệnh viện có sạch không? Chất lượng không khí bệnh viện
Không khí bệnh viện có sạch không? Chất lượng không khí bệnh viện

Chúng ta có xu hướng nghĩ bệnh viện là nơi chữa bệnh chứ không phải là nơi chúng ta có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, trong những đợt đại dịch tồi tệ nhất, nhiều người đã tránh đến phòng cấp cứu vì sợ nhiễm virus. Và sự thật là bệnh nhân trong môi trường bệnh viện đã bị đe dọa bởi các bệnh truyền nhiễm từ rất lâu, trước khi COVID-19 xuất hiện.

Chỉ hít thở không khí trong bệnh viện nguy hiểm đến mức nào? Có thể làm gì để tiêu diệt mầm bệnh trong không khí lưu hành trong môi trường bệnh viện, đe dọa tính mạng của bệnh nhân? Hãy cùng tìm đáp án trong bài viết này!

1.1. Nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện

Mọi người có thể bị nhiễm vi khuẩn, vi rút, nấm và các vi sinh vật khác thông qua lây truyền qua không khí và tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hoặc bề mặt, chất lỏng hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Khi những nhiễm trùng này xảy ra ở bệnh viện, chúng được gọi là nhiễm trùng bệnh viện. Nhân viên chăm sóc sức khỏe cần phải làm sạch và thanh lọc xung quanh bệnh nhân để ngăn ngừa nhiễm trùng bệnh viện.

Nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện
Nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện

Tại Canada, hơn 65.000 bệnh nhân đã nhiễm COVID-19 khi đang được điều trị chăm sóc sức khỏe. Con số này đã tác động không nhỏ đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, một phần do xuất hiện các mầm bệnh ngày càng kháng thuốc kháng sinh và cần sự chăm sóc y tế nhiều hơn từ nhân viên y tế.

Nếu không có các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng siêng năng, các mầm bệnh lưu hành trong bệnh viện sẽ gây ra rủi ro đáng kể cho bệnh nhân. Chúng ta thấy điều đó hàng năm với sự gia tăng của C. Difficile hoặc các vi khuẩn mạnh khác.

1.2. Chiến lược kiểm soát nhiễm trùng

Có nhiều chiến lược có thể được sử dụng để kiểm soát tốc độ lây nhiễm trong cơ sở chăm sóc sức khỏe, một số chiến lược tập trung vào việc tiếp xúc với người và các bề mặt, một số chiến lược khác tập trung vào việc giảm thiểu lây truyền qua đường không khí.

Vệ sinh tay

Chiến lược kiểm soát nhiễm trùng: vệ sinh tay
Chiến lược kiểm soát nhiễm trùng: vệ sinh tay

Vệ sinh tay là cực kỳ quan trọng đối với cả nhân viên y tế và du khách. Cải thiện vệ sinh tay chỉ 20% sẽ làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng. Nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây. Cũng có thể sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.

Khử trùng bề mặt

Nhiều bệnh nhiễm trùng có thể lây truyền qua tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm. Điều quan trọng là các thiết bị và bề mặt y tế phải được khử trùng ngay sau mỗi lần sử dụng để ngăn ngừa lây truyền. Ngoài các phương pháp làm sạch truyền thống, công nghệ UV như sản phẩm Sanuvox có thể được sử dụng để khử trùng bề mặt.

Kiểm soát nhiễm trùng môi trường

Kiểm soát nhiễm trùng môi trường
Kiểm soát nhiễm trùng môi trường

Có bốn loại kiểm soát nhiễm trùng môi trường có thể được thực hiện trong bệnh viện để giảm thiểu lây truyền qua đường không khí.

Pha loãng bao gồm việc đưa không khí trong lành từ bên ngoài vào để làm loãng không khí bị ô nhiễm. Thật không may, việc liên tục thay thế tất cả không khí bị ô nhiễm bằng không khí ngoài trời thường là không thực tế do chi phí điều hòa không khí, vì vậy mặc dù phương pháp này có thể hữu ích nhưng bản thân nó vẫn chưa đủ. Ngoài ra, phải xem xét chi phí vận hành xung quanh số lần thay đổi không khí mỗi giờ. Khi sử dụng, những chi phí này có thể trở nên cắt cổ, đặc biệt là trong thời kỳ cực lạnh.

Lọc bao gồm việc lắp đặt các bộ lọc không khí để bẫy vi sinh vật. Mặc dù hệ thống lọc không khí đã được các cơ sở y tế áp dụng rộng rãi nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó vẫn chưa đủ để kiểm soát mầm bệnh trong không khí. Bộ lọc không khí gặp khó khăn trong việc giữ lại các hạt có kích thước nhất định, nghĩa là nhiều vi khuẩn vẫn có thể đi qua.

Điều áp bao gồm việc sử dụng áp suất không khí để tạo ra các không gian khép kín nhằm bảo vệ chống ô nhiễm chéo từ không gian này sang không gian tiếp theo. Thật không may, phương pháp này rất khó kiểm soát. Sự gián đoạn đơn giản như việc mở cửa thường xuyên có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của nó.

Khử trùng bao gồm việc sử dụng thiết bị vô hiệu hóa mầm bệnh trong không khí. Máy lọc không khí cấp y tế với công nghệ UV là lý tưởng cho mục đích này.

1.3. Ưu điểm của công nghệ UV-C như một chiến lược khử trùng

Công nghệ tia cực tím sử dụng bước sóng đặc biệt của tia cực tím để vô hiệu hóa và tiêu diệt mọi loại vi sinh vật, khiến chúng trở nên vô hại. Khoa học vẫn chưa tìm ra loại vi sinh vật nào có thể chống lại tác động hủy diệt của bước sóng diệt khuẩn 254nm phát ra từ đèn UV-C.

máy lọc không khí diệt khuẩn
Ưu điểm của công nghệ UV-C như một chiến lược khử trùng

UV-C là phương pháp khử trùng đã được thử nghiệm và sử dụng cho thiết bị y tế và khử trùng không khí trong bệnh viện trong hơn 70 năm. Tuy nhiên, kể từ những năm 1950, hệ thống y tế ngày càng phụ thuộc vào kháng sinh và do đó công nghệ UV-C phòng ngừa không được sử dụng đúng mức. Giờ đây, với sự ra đời của “siêu vi khuẩn” kháng kháng sinh, các cơ sở chăm sóc sức khỏe sẽ được khuyên nên sử dụng phương pháp khử trùng bằng tia UV-C.

Có hai ứng dụng cho công nghệ UV-C chống lại các tác nhân lây nhiễm trong không khí: các thiết bị trong phòng và hệ thống HVAC trong đường ống. Các thiết bị khử trùng trong phòng làm gián đoạn quá trình lây truyền qua không khí trong phòng bệnh nhân, phòng chờ, hành lang, cầu thang, v.v. Chúng sử dụng quạt và nguồn UVC được che giấu cường độ cao để ngăn chặn và vô hiệu hóa mầm bệnh tại nguồn vì chúng do con người tạo ra. Khử trùng bằng tia UV-C trong ống dẫn HVAC ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi và lây lan trong hệ thống HVAC, nếu không sẽ cung cấp một đường dẫn lý tưởng cho chúng.

1.4. Hít thở không khí trong lành cùng Puritrak

Máy lọc không khí giúp cải thiện chất lượng không khí
Máy lọc không khí giúp cải thiện chất lượng không khí, diệt khuẩn bảo vệ sức khỏe hiệu quả

Trừ khi được khử trùng đúng cách, nếu không không khí bệnh viện không sạch. Trên thực tế, nó có thể chứa nhiều loại mầm bệnh có thể gây nhiễm trùng và đe dọa tính mạng người bệnh. Điều cực kỳ quan trọng đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe là sử dụng các phương pháp kiểm soát nhiễm trùng môi trường thích hợp để làm sạch không khí và giảm nguy cơ lây truyền qua không khí.

Puritrak công ty tiên phong  trong lĩnh vực lọc không khí. Với hệ thống lọc không khí UV-C ưu việt giúp tiêu diệt mầm bệnh trong không khí hiệu quả, đảm bảo cam kết đem đến không khí an toàn và tươi mát. 

Cần hỗ trợ thông tin về hệ thống lọc không khí vui lòng liên hệ thông tin bên dưới bộ phận kỹ thuật của Puritrak sẽ hướng dẫn giải đáp thắc mắc cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Sản phẩm và dịch vụ Puritrak:

Máy lọc không khí diệt khuẩn: Có hiệu quả không?
Máy lọc không khí diệt khuẩn: Có hiệu quả không?

Thông tin liên hệ:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.