Ô nhiễm không khí nhân tố liên quan đến rối loạn tâm thần ở trẻ em

Ô nhiễm không khí nhân tố liên quan đến rối loạn tâm thần ở trẻ em
Ô nhiễm không khí nhân tố liên quan đến rối loạn tâm thần ở trẻ em
Ô nhiễm không khí nhân tố liên quan đến rối loạn tâm thần ở trẻ em

Nhiều người nghĩ rằng ô nhiễm không khí chỉ tác động đến hệ hô hấp nhưng sự thật thì không phải vậy. Ô nhiễm không khí còn là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn tâm thần ở trẻ em.

1. Ô nhiễm không khí nhân tố liên quan đến rối loạn tâm thần ở trẻ em

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Environmental Health Perspectives” cho biết tiếp xúc ngắn hạn với bầu không khí ô nhiễm mức độ cao có thể gây tăng nguy cơ bệnh tâm thần ở trẻ nhỏ. 

Nghiên cứu này do nhóm chuyên gia tại Đại học Cincinnati và Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati (Ohio, Mỹ) thực hiện trong 5 năm qua. Trước đó, đã có những bằng chứng cho thấy liên quan giữa hạt bụi có hại trong không khí và rối loạn tâm thần ở người trưởng thành. Nhưng tác động của chúng đối với trẻ em vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Nghiên cứu tập trung vào hạt bụi mịn, hay còn gọi là PM2.5, có đường kính dưới 2,5 micromet. Loại hạt này có khả năng xâm nhập vào phổi và từ đó lan rộng đến các cơ quan và hệ thống máu trong cơ thể, gây ra kích ứng và viêm nhiễm hệ hô hấp. 

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng

Nhóm chuyên gia đã phân tích các lần khám bệnh của bệnh nhi rồi theo dõi mức độ PM2.5 tại khu vực họ sinh sống. Cuối cùng, họ nhận ra rằng bất kể khi nào mức độ PM2.5 tăng, sẽ có nhiều bệnh nhi đến khám tâm thần trong vài ngày sau. 

Những trường hợp đi khám vào đúng ngày ô nhiễm không khí tăng thường liên quan đến chứng tâm thần phân liệt. Từ 1 – 2 hôm sau ngày bụi mịn xuất hiện gia tăng, sẽ có nhiều ca khám rối loạn hành vi cũng như có ý định tự tử.

Ô nhiễm không khí nhân tố liên quan đến rối loạn tâm thần ở trẻ em
Ô nhiễm không khí nhân tố liên quan đến rối loạn tâm thần ở trẻ em

Ông Patrick Ryan, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Nhìn chung, những nghiên cứu này bổ sung vào loạt bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong giai đoạn đầu đời và thời thơ ấu có thể góp phần gây ra trầm cảm, lo lắng cùng các vấn đề sức khỏe tâm thần khác ở tuổi thiếu niên”.

Một nghiên cứu tại Anh hồi tháng 3/2019 cho thấy thanh thiếu niên sống ở thành phố có xu hướng mắc rối loạn tâm thần khi trưởng thành nhiều gấp đôi bạn bè đồng trang lứa ở vùng nông thôn, do tiếp xúc với nitrogen dioxide nhiều hơn. 

2. Biện pháp giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí đến trẻ em

Để giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí đối với trẻ em, có một số biện pháp quan trọng mà bạn có thể áp dụng:

2.1. Giám sát chất lượng không khí

Theo dõi chỉ số chất lượng không khí và cập nhật thông tin về mức độ ô nhiễm trong khu vực của bạn thông qua báo chí, phần mềm, trang web. Từ đó đưa ra các biện pháp kịp thời cho trẻ nhỏ. 

Chỉ số chất lượng không khí tại điểm đo sẽ được hiển thị trên hệ thống để khách hàng theo dõi và giám sát
Chỉ số chất lượng không khí của Puritrak tại điểm đo sẽ được hiển thị trên hệ thống để khách hàng theo dõi và giám sát

Xem thêm: Thiết bị đo chất lượng không khí trong nhà

2.2.Hạn chế hoặc tránh tiếp xúc

Cố gắng hạn chế thời gian trẻ em tiếp xúc với không khí ô nhiễm, đặc biệt là trong những ngày có mức ô nhiễm cao. Tránh ra ngoài vào những giờ cao điểm khi lưu lượng giao thông cao và lượng phát thải ô nhiễm lớn.

2.3. Sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí giúp cải thiện chất lượng không khí
Máy lọc không khí Airsen giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Máy lọc không khí có thể giúp lọc bỏ hạt bụi và các chất gây ô nhiễm khỏi không khí trong nhà. Đặc biệt hữu ích trong những khu vực có mức ô nhiễm cao.

2.4. Khi đi ra ngoài

Trong trường hợp cần thiết ra ngoài, hãy đảm bảo trẻ em đeo khẩu trang bảo vệ hô hấp để giảm tiếp xúc với hạt bụi và ô nhiễm không khí.

2.5. Tạo môi trường trong nhà sạch sẽ

Vệ sinh nhà cửa định kỳ và thường xuyên
Vệ sinh nhà cửa định kỳ và thường xuyên

Đảm bảo không gian sống và học tập của trẻ sạch sẽ và thoáng mát. Vệ sinh nhà cửa định kỳ, kết hợp sử dụng máy lọc không khí, hệ thống thông gió trong nhà để không gian luôn được làm sạch và tươi mát.

2.6. Khuyến khích hoạt động trong nhà 

Khi chất lượng không khí không tốt, khuyến khích trẻ em tham gia hoạt động trong nhà để duy trì sức khỏe và tăng cường miễn dịch.

2.7.Hỗ trợ dinh dưỡng

Cung cấp cho trẻ một chế độ ăn dinh dưỡng
Cung cấp cho trẻ một chế độ ăn dinh dưỡng

Cung cấp cho trẻ một chế độ ăn dinh dưỡng, đặc biệt là thức ăn giàu vitamin C và E để giúp cải thiện sức kháng của họ đối với tác động của ô nhiễm không khí.

2.8. Thúc đẩy hành động bảo vệ môi trường

Tham gia vào các hoạt động và chương trình xã hội để thúc đẩy những thay đổi cần thiết để bảo vệ môi trường và giảm ô nhiễm không khí.

Như vậy, Ô nhiễm không khí nhân tố liên quan đến rối loạn tâm thần ở trẻ em. Đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi, là nhóm dễ bị ảnh hưởng nhiều bởi ô nhiễm không khí, vì hệ hô hấp và miễn dịch của trẻ đang phát triển. Việc áp dụng các biện pháp bảo vệ là cách quan trọng để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Cần hỗ trợ thông tin về máy lọc không khí vui lòng liên hệ thông tin bên dưới bộ phận kỹ thuật của Puritrak sẽ hướng dẫn giải đáp thắc mắc cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Sản phẩm và dịch vụ Puritrak:

Máy lọc không khí diệt khuẩn: Có hiệu quả không?
Máy lọc không khí diệt khuẩn: Có hiệu quả không?

Thông tin liên hệ:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.