Màng lọc than hoạt tính là gì? Vai trò của màng lọc than hoạt tính với máy lọc không khí?

Màng lọc than hoạt tính hấp thụ và loại bỏ mùi, các chất hữu cơ, hóa chất có trong không khí
Hấp thụ và loại bỏ mùi, các chất hữu cơ, hóa chất có trong không khí
Màng lọc than hoạt tính là gì

Trong bối cảnh ô nhiễm không khí ngày càng trở nên trầm trọng, việc áp dụng các công nghệ tiên tiến để cải thiện chất lượng không khí đang trở thành một mục tiêu quan trọng. Một công nghệ quan trọng được sử dụng rộng rãi là màng lọc than hoạt tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào hiểu biết về màng lọc than hoạt tính là gì?, cùng với vai trò quan trọng của nó trong máy lọc không khí.

1. Màng lọc than hoạt tính là gì?

Màng lọc than hoạt tính (bộ lọc than hoạt tính) là một phương pháp lọc tiên tiến, được thiết kế để loại bỏ các chất khí, hơi hóa chất và các phân tử mùi từ không khí. Công nghệ này được sử dụng phổ biến trong máy lọc không khí để hấp thụ các chất ô nhiễm như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và khói. Kết quả là, bạn có thể tận hưởng không khí trong lành và sạch sẽ, giúp bảo vệ sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

cấu tạo của màng lọc than hoạt tính
Cấu tạo của màng lọc than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính được tạo thành từ các hạt carbon nhỏ nguyên liệu từ than, dừa và gỗ, trải qua quá trình xử lý để trở nên cực kỳ xốp. Điều này tạo ra một bề mặt có khả năng thẩm thấu đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, bộ lọc này không thể loại bỏ những hạt mịn như bụi, mạt bụi hay lông thú cưng hoặc phấn hoa khỏi không khí.

2. Màng lọc than hoạt tính hoạt động ra sao?

Màng lọc than hoạt tính hoạt động dựa trên nguyên tắc hấp phụ. Một quá trình hóa học cho phép các chất ô nhiễm bị giữ lại bên trong cấu trúc lỗ của vật liệu carbon nền.

Cấu trúc lỗ nhỏ của than hoạt tính tạo ra một bề mặt rộng lớn, tăng cường khả năng tương tác với các hạt và phân tử trong không khí.

Màng lọc than hoạt tính hoạt động ra sao?
Màng lọc than hoạt tính hoạt động ra sao?

Quá trình lọc không khí bằng bộ lọc than hoạt tính diễn ra như sau:

  • Không khí ô nhiễm được dẫn vào hệ thống lọc.
  • Không khí đi qua bộ lọc than hoạt tính.
  • Trong quá trình này, quá trình hấp phụ diễn ra, làm cho các chất ô nhiễm bị hấp phụ và giữ lại trong cấu trúc lỗ của vật liệu than hoạt tính.
  • Luồng không khí đã qua quá trình lọc thoát ra khỏi bộ lọc than hoạt tính, tiếp tục đi qua các bộ lọc khác và trở lại môi trường ban đầu.

Xem thêm: Lợi ích của máy lọc không khí đến sức khỏe là gì?

3. Vai trò của màng lọc than hoạt tính với máy lọc không khí

Màng lọc than hoạt tính đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong máy lọc không khí. Chúng giúp làm sạch không khí bằng cách loại bỏ các chất ô nhiễm, hương thơm không mong muốn và các phân tử mùi, tạo ra môi trường trong lành và an toàn để hít thở. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của màng lọc than hoạt tính trong máy lọc không khí:

3.1. Loại bỏ các chất gây ô nhiễm

Lợi ích của máy lọc không khí
Màng lọc than hoạt tính giúp hấp thụ các chất ô nhiễm

Màng lọc than hoạt tính có khả năng hấp phụ và giữ lại các chất ô nhiễm như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), khói từ không khí. Điều này giúp làm sạch không khí và ngăn chặn sự lan truyền của các chất ô nhiễm trong môi trường.

3.2. Khử mùi và hương thơm không mong muốn

Màng lọc than hoạt tính cũng có khả năng khử mùi và hương thơm không mong muốn từ không khí. Các phân tử mùi và hương thơm được hấp phụ bởi các hạt carbon trên bề mặt màng lọc, giúp làm cho không khí trong căn phòng trở nên thoải mái hơn và dễ chịu hơn.

Xem thêm: Máy lọc không khí HEPA là gì? Cấu tạo và chức năng của máy

3.3. Tạo không gian không khí trong lành

Sử dụng máy lọc khí trong phòng ngủ và không gian làm việc:
Màng lọc than hoạt tính khử mùi và hương thơm không mong muốn

Bằng cách loại bỏ các chất ô nhiễm và mùi không mong muốn, màng lọc than hoạt tính giúp tạo ra không gian trong lành cho người sử dụng. Không khí trong lành là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt và cải thiện chất lượng cuộc sống.

4. Khi nào nên thay màng lọc than hoạt tính?

Thời điểm thay màng lọc than hoạt tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm môi trường sử dụng, mức độ ô nhiễm trong không khí, và loại máy lọc không khí bạn đang sử dụng và tần suất sử dụng. Thông thường thời gian thay màng là khoảng 6 đến 12 tháng.

Lắp màng lọc mới theo đúng thứ tự
Thời gian thay màng lọc than hoạt tính thường là khoảng 6 đến 12 tháng

Bên cạnh đó bạn cũng cần vệ sinh màng lọc than hoạt tính định kỳ hàng tháng bằng máy hút bụi. Tránh mang màng lọc than hoạt tính đi rửa bằng nước, sẽ làm hỏng cấu trúc của màng ảnh hưởng đến hiệu suất của máy lọc không khí.

Xem thêm: Khi nào nên thay màng lọc không khí?

Trên đây là những thông tin về màng lọc than hoạt tính hy vọng với bài viết của Puritrak giúp bạn hiểu thêm về phương pháp lọc không khí hiệu quả, mang đến môi trường không khí trong lành hơn. 

Cần hỗ trợ thông tin về máy lọc không khí vui lòng liên hệ thông tin bên dưới bộ phận kỹ thuật của Puritrak sẽ hướng dẫn giải đáp thắc mắc cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Sản phẩm và dịch vụ Puritrak:

Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác
Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác

Thông tin liên hệ:

Xem thêm:

>> Top 10 máy lọc không khí tốt nhất 2023

>> Có nên mua máy lọc không khí cho văn phòng không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.