Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí?

Ô nhiễm không khí là gì

Ô nhiễm không khí” cụm từ quá quen thuộc với người dân Việt Nam, có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ này ở bất cứ đâu: từ trên tivi, báo chí cho đến các cuộc giao tiếp thường nhật giữa gia đình và đồng nghiệp. Đặc biệt ở Hà Nội, chỉ tính riêng từ thời điểm đầu năm 2023 đến nay, đã có những ngày mức ô nhiễm không khí “lọt top” 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Hãy cùng Puritrak tìm hiểu các thông tin xoay quanh ô nhiễm không khí? Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí?

1. Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là gì
Ô nhiễm không khí là gì

Ô nhiễm không khí là tình trạng khi không khí trong môi trường tự nhiên hoặc trong khu vực đô thị bị nhiễm độc bởi các chất gây hại, tạp chất, và các khí thải từ các hoạt động con người và các quá trình tự nhiên. Các chất gây ô nhiễm này bao gồm các hạt bụi, khí độc, hợp chất hóa học, và các tác nhân khác có thể làm cho không khí trở nên không lành mạnh và có thể gây hại đến sức khỏe con người và môi trường.

Xem thêm: Máy lọc không khí là gì?

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí?

Để hiểu rõ hơn về ô nhiễm không khí chúng ta cần biết được nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là gì để từ đó đưa ra được những biện pháp phòng tránh và bảo vệ môi trường không khí xung quanh.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí rất đa dạng và bao gồm nhiều hoạt động do con người và quá trình tự nhiên. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí:

Khí thải từ phương tiện giao thông: Xe hơi, máy bay, tàu biển, và các phương tiện di chuyển khác khi hoạt động sẽ sản sinh các khí thải, bao gồm khí CO2, khí NOx, khí SO2, hợp chất hữu cơ bay hơi… Các tạp chất này chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí.

Khi nào nên sử dụng máy lọc không khí bù ẩm
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ khí thải hoạt động giao thông

Hoạt động công nghiệp: Nhà máy sản xuất và xưởng sản xuất thải ra các chất khí thải, hạt bụi, và các hợp chất hóa học khác gây ô nhiễm không khí. Các ngành công nghiệp như sản xuất thép, hóa chất, và xử lý chất thải đặc biệt gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Sử dụng nhiên liệu hóa thạch: Khi sử dụng than, dầu mỏ, khí đốt, và các nhiên liệu hóa thạch trong các quá trình sản xuất năng lượng, sưởi ấm, và nấu ăn sẽ thải ra các khí thải và hợp chất gây ô nhiễm – đây cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ việc sử dụng các nguyên liệu hóa thạch

Xử lý rác thải: Nếu xử lý rác thải không đúng cách như đốt cháy rác thải, chôn lấp không đúng quy định sẽ sản sinh ra các khí thải độc hại và chất khí độc gây ô nhiễm không khí.

Sản xuất nông nghiệp: Sử dụng phân bón, dược phẩm thú y, và việc cháy rừng có thể gây ra các khí NH3 (ammonia), CH4 (methane), và các chất khác. Các hợp chất này khi được sản sinh ra sẽ đều gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ hoạt động nông nghiệp

Sản xuất và sử dụng sản phẩm hóa chất: Việc sản xuất, sử dụng, và thải ra các sản phẩm hóa chất trong nhà, như thuốc xịt phòng và các chất tẩy rửa, có thể tạo ra các khí thải có hại cũng là nguyên nhân gây là ô nhiễm không khí.

Đốt rừng: Việc đốt rừng hoặc đám cháy rừng tự nhiên có thể thải ra khí CO2 và các chất khí độc hại đây chính là lý do gây nên ô nhiễm không khí.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ việc đốt rừng

Hoạt động sống thường ngày: Các hoạt động trong nhà như nấu nướng và sử dụng thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí.

Quá trình tự nhiên: Một số sự kiện tự nhiên như bão cát, hoạt động núi lửa, và thay đổi khí hậu có thể tạo ra các tạp chất và khí thải gây ô nhiễm không khí.

3. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người?

Ô nhiễm không khí có nhiều ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác động chính của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe:

Bệnh phổi và các vấn đề hô hấp: Khí thải từ phương tiện giao thông và các nguồn gốc công nghiệp thường chứa khí độc như khí NO2 và khí SO2. Những chất này có thể gây kích thích đường hô hấp, gây ra viêm nhiễm đường hô hấp, viêm phổi, và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Tác động của ô nhiễm không khí đến người cao tuổi
Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe tới các bệnh liên quan đến đường hô hấp

Dị ứng và vấn đề về da: Ô nhiễm không khí có thể làm gia tăng các triệu chứng dị ứng như viêm nhiễm mắt, sưng mũi, ngứa, và ngạt mũi. Nó cũng có thể gây kích ứng da và tăng nguy cơ mắc các bệnh da như eczema.

Bệnh tim mạch: Các hạt bụi mịn trong không khí ô nhiễm có thể xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn, gây viêm nhiễm và gây ra vấn đề về tim mạch. Ô nhiễm không khí đã được liên kết với tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Ô nhiễm không khí làm giảm sức đề kháng của người già
Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch

Bệnh đường tiêu hóa: Các hạt bụi và các hợp chất hóa học có thể được nuốt vào dạ dày và ruột, gây ra vấn đề về tiêu hóa và tạo điều kiện cho các bệnh đường tiêu hóa.

Xem thêm: 8 công dụng của máy lọc không khí mà không phải ai cũng biết

Tác động trẻ em: Trẻ em và thai nhi là những nhóm dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ô nhiễm không khí. Ô nhiễm có thể gây ra viêm phổi ở trẻ em, gây thiệt hại cho sự phát triển của phổi và hệ thống hô hấp của họ, cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe đặc biệt là trẻ em

Tăng nguy cơ tử vong sớm: Ô nhiễm không khí đã được liên kết với tăng nguy cơ tử vong sớm ở người già và những người có sức kháng yếu.

Vấn đề tâm lý và sức khỏe tinh thần: Môi trường ô nhiễm có thể gây stress và có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của con người, góp phần vào các vấn đề tâm lý như lo âu và trầm cảm.

Tại sao cần đặt máy lọc không khí trong văn phòng
Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới vấn đề tâm lý và sức khỏe tinh thần

4. Giải pháp cải thiện chất lượng không khí trong phòng

Cải thiện chất lượng không khí trong phòng là một cách quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và tạo môi trường sống lành mạnh hơn. Dưới đây là một số giải pháp để cải thiện chất lượng không khí trong phòng:

Sử dụng máy lọc không khí: đây là giải pháp hiệu quả nhất giúp cải thiện chất lượng không khí. Máy lọc không khí có khả năng loại bỏ các hạt bụi và tạp chất gây ô nhiễm khỏi không khí và cung cấp độ ẩm cần thiết. Điều này giúp ngăn chặn sự khô da, mắt và niêm mạc họng, đặc biệt trong môi trường khô hanh.

Tại sao bạn nên sở hữu máy lọc không khí tạo ẩm?
Máy lọc không khí giúp làm sạch không khí cải thiện chất lượng cuộc sống

Hạn chế sử dụng sản phẩm hoá học: Sử dụng sản phẩm hoá học trong nhà như thuốc xịt phòng và chất tẩy rửa có thể tạo ra các hợp chất gây ô nhiễm không khí. Hạn chế sử dụng chúng và thay thế bằng các sản phẩm tự nhiên hoặc không mùi.

Xem thêm: Máy lọc không khí có khử mùi được không?

Sử dụng cây xanh: Các loại cây trong nhà có khả năng hấp thụ các tạp chất và tạo ra oxy. Cây như cây lưỡi hổ, cây lưỡi mèo, và cây lưỡi cày là những ví dụ tốt. Đảm bảo bạn chăm sóc cây cỏ đúng cách để duy trì hiệu quả của chúng.

Trồng thêm cây trong phòng để làm sạch không khí
Trồng thêm cây trong phòng để làm sạch không khí

Sử dụng nhiên liệu sạch: Nếu có thể, sử dụng nhiên liệu sạch và hiệu quả để nấu ăn và sưởi ấm. Điều này giúp giảm lượng khí thải và tạp chất độc hại.

Thường xuyên thông gió: Đảm bảo cửa sổ và cửa thông gió đều thường xuyên để đưa không khí tươi vào trong phòng và loại bỏ không khí ô nhiễm.

Đặt máy lọc không khí gần cửa sổ
Thường xuyên thông gió để cải thiện lưu thông không khí

Loại bỏ nguồn ô nhiễm: Xác định và loại bỏ các nguồn tiềm ẩn của ô nhiễm trong phòng như amiang, môi trường lao động độc hại, hoặc hệ thống lọc không khí cũ.

Xem thêm: Cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả nhất 2023

Sử dụng hệ thống lọc không khí: Đối với các phòng lớn hoặc vị trí có ô nhiễm không khí nghiêm trọng, có thể cần sử dụng hệ thống lọc không khí đặc biệt để loại bỏ các tạp chất và khí thải độc hại.

Đánh giá chất lượng không khí: Sử dụng thiết bị đo chất lượng không khí để đánh giá mức độ ô nhiễm và theo dõi sự cải thiện.

Thiết bị đo chất lượng không khí trong nhà puritrak
Sử dụng thiết bị đo chất lượng không khí để đo chất lượng không khí trong nhà

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến ô nhiễm không khí, hi vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình cải thiện chất lượng không khí trong phòng.

Cần hỗ trợ thông tin về máy lọc không khí vui lòng liên hệ thông tin bên dưới bộ phận kỹ thuật của Puritrak sẽ hướng dẫn giải đáp thắc mắc cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Sản phẩm và dịch vụ Puritrak:

Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác
Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác

Thông tin liên hệ:

Xem thêm:

>> Top 10 máy lọc không khí tốt nhất 2023

>> Có nên mua máy lọc không khí cho văn phòng không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.