Bộ lọc máy lọc không khí là gì? Có những loại bộ lọc không khí nào?

Các bộ lọc máy lọc không khí Airsen
Các bộ lọc máy lọc không khí Airsen
Các bộ lọc máy lọc không khí Airsen

Trong cuộc sống hiện đại, máy lọc không khí đã trở thành một giải pháp không thể thiếu để duy trì không khí sạch và lành mạnh trong các môi trường sống và làm việc. Bộ lọc máy lọc không khí chính là một thành phần quan trọng giúp loại bỏ các tác nhân gây hại trong không khí. Vậy bộ lọc máy lọc không khí là gì? Có những loại bộ lọc không khí nào? hãy cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây nhé mọi người.

1. Bộ lọc máy lọc không khí là gì?

Bộ lọc máy lọc không khí (màng lọc máy lọc không khí) là thành phần quan trọng trong máy, giúp làm sạch không khí bằng cách loại bỏ các hạt bụi và tác nhân gây ô nhiễm khác. Chúng cùng nhau hoạt động để cải thiện chất lượng không khí trong môi trường sống và làm việc.

Lắp màng lọc mới theo đúng thứ tự
Các bộ lọc có trong máy lọc không khí

Sau khi không khí được quạt hút vào máy, không khí sẽ lần lượt đi qua các bộ lọc, ở đây mỗi bộ lọc sẽ thực hiện một chức năng và sau khi không khí đã được làm sạch sẽ đẩy không khí sạch ra môi trường.

2. Phân loại bộ lọc máy lọc không khí?

Các bộ lọc máy lọc không khí Airsen
Các bộ lọc máy lọc không khí Airsen

Bộ lọc máy lọc không khí thường được phân loại dựa trên loại vật liệu và tính năng lọc. Có 3 loại bộ lọc chính hay được các hãng sử dụng: 

Bộ lọc thô hay còn gọi là bộ tiền lọc đây là loại màng lọc ban đầu, thường là một lớp lưới hoặc màng sợi. Được sử dụng để loại bỏ các hạt bụi lớn, phấn hoa, lông thú và các chất rắn khác có trong không khí. Bộ tiền  lọc giúp bảo vệ các bộ lọc khác khỏi việc bị tắc nghẽn và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Bộ lọc than hoạt tính: Đây là bộ lọc quan trọng thứ 2 của máy lọc không khí. Bộ lọc này sử dụng than hoạt tính để hấp thụ các chất hữu cơ và hóa học có trong không khí, như các hợp chất độc hại, mùi hôi và khói.

Hấp thụ và loại bỏ mùi, các chất hữu cơ, hóa chất có trong không khí
Hấp thụ và loại bỏ mùi, các chất hữu cơ, hóa chất có trong không khí

Xem thêm: Máy lọc không khí khử mùi

Bộ lọc HEPA: là loại màng lọc cao cấp và quan trọng nhất của máy lọc không khí, được phát triển để loại bỏ các hạt nhỏ có kích thước từ 0,3 micron với hiệu suất lọc trên 99,97%. Điều này bao gồm các vi khuẩn, vi trùng, phấn hoa và các hạt bụi siêu nhỏ đều sẽ được làm sạch.

Màng lọc HEPA có khả năng loại bỏ tới 99,97% các hạt có kích thước 0,3 µm hoặc lớn hơn
Màng lọc HEPA có khả năng loại bỏ tới 99,97% các hạt có kích thước 0,3 µm hoặc lớn hơn

Xem thêm: Máy lọc không khí Hepa là gì?

Ngoài 3 bộ lọc trên thì một số máy lọc không khí còn tích hợp thêm các bộ lọc khác ví dụ như: bộ lọc nano, bộ lọc UV, bộ lọc Ion âm…

3. Cách vệ sinh các loại bộ lọc không khí

Để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, việc vệ sinh bộ lọc định kỳ là rất quan trọng. Do cấu tạo và vật liệu làm ra của mỗi bộ lọc là khác nhau, nên cách vệ sinh của từng loại màng lọc không khí cũng khác nhau.

Bộ lọc thô: Khác với các bộ lọc khác, riêng bộ lọc này bạn có thể vệ sinh bằng nước sạch. Nếu màng lọc quá bẩn có thể lấy một ít dung dịch vệ sinh để làm sạch cặn và bụi bẩn.

Tiến hành vệ sinh màng lọc thô máy lọc không khí bằng nước sạch
Tiến hành vệ sinh màng lọc thô máy lọc không khí bằng nước sạch

Xem thêm: 5 bước vệ sinh máy lọc không khí đơn giản tại nhà

Đối với các bộ lọc không khí còn lại, để vệ sinh bạn nên dùng máy hút bụi hoặc chổi mềm. Tuyệt đối không nên để các bộ lọc này dính nước sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của bộ lọc, làm ảnh hưởng đến hiệu quả lọc.

Vệ sinh màng lọc than hoạt tính máy lọc không khí
Vệ sinh màng lọc than hoạt tính máy lọc không khí bằng máy hút bụi

4. Khi nào nên thay thế bộ lọc không khí

Khi nào nên thay màng lọc không khí
Khi nào nên thay màng lọc không khí

Thời gian thay bộ lọc không khí phụ thuộc vào loại bộ lọc, mức độ ô nhiễm không khí và tần suất sử dụng máy lọc không khí.

Đối với bộ lọc thô: Tuổi thọ của bộ lọc thô gắn liền với tuổi thọ của máy, do đó không cần thay mới bộ lọc này. Tuy nhiên cần đảm bảo vệ sinh màng lọc định kỳ 1 – 2 lần/tháng. 

Bộ lọc than hoạt tính: Thời gian thay phụ thuộc vào mức độ sử dụng của máy lọc không khí và môi trường sống. Thông thường, tần suất thay màng lọc than hoạt tính là từ 6 – 12 tháng. Tuy nhiên, có thể có những trường hợp đặc biệt khi cần thay thế sớm hơn hoặc muộn hơn.

Kỹ thuật viên của Puritrak đến Carlsberg thi công lắp đặt hệ thống lọc không khí
Kỹ thuật viên của Puritrak đến văn phòng khách hàng thi công lắp đặt hệ thống lọc không khí

Bộ lọc HEPA là lớp lọc quan trọng nhất trong máy lọc không khí, thời gian thay bộ lọc HEPA thường là khoảng 12 đến 24 tháng, tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm không khí và công suất máy lọc. Việc thay bộ lọc HEPA định kỳ sẽ đảm bảo máy lọc không khí hoạt động hiệu quả và cung cấp không khí trong lành mạnh cho không gian sống của bạn.

Tóm lại, bộ lọc máy lọc không khí là thành phần quan trọng giúp loại bỏ tác nhân gây hại và duy trì không khí trong lành. Với sự kết hợp của các loại bộ lọc khác nhau, máy lọc không khí đóng góp quan trọng trong việc tạo ra môi trường sống và làm việc trong lành mạnh và thoải mái.

Cần hỗ trợ thông tin về máy lọc không khí vui lòng liên hệ thông tin bên dưới bộ phận kỹ thuật của Puritrak sẽ hướng dẫn giải đáp thắc mắc cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Sản phẩm và dịch vụ Puritrak:

Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác
Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác

Thông tin liên hệ:

Xem thêm:

>> Top 10 máy lọc không khí tốt nhất 2023

>> Có nên mua máy lọc không khí cho văn phòng không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.