Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc khí hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc khí hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc khí hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc khí hiệu quả

Máy lọc khí không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng không khí mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, để máy lọc khí hoạt động tốt nhất và mang lại hiệu quả tối đa, việc sử dụng máy đúng cách là điều rất quan trọng. Trong bài viết này, Puritrak sẽ chia sẻ hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng máy lọc khí hiệu quả, để bạn và gia đình có thể sống trong không gian trong lành và an toàn.

1. Đặt máy lọc khí ở vị trí thích hợp

Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc khí hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc khí hiệu quả

Chọn vị trí thoáng đáng: Hãy chọn một vị trí trong phòng mà không bị che khuất, để máy có thể lưu thông không khí một cách dễ dàng.Tránh đặt máy ở gần tường hoặc nơi có nhiều đồ vật che phủ, vì điều này có thể hạn chế luồng không khí vào máy.

Tránh đặt gần nguồn nhiệt và ánh nắng mặt trời: Đặt máy lọc khí ở xa nguồn nhiệt như bếp hoặc lò sưởi, để tránh tạo ra luồng không khí nóng và ảnh hưởng đến hiệu suất máy. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, vì nhiệt độ cao có thể làm tăng tải máy và làm giảm hiệu quả làm sạch không khí.

Đặt máy lọc khí ở nơi dễ tiếp cận:Máy lọc khí ở vị trí dễ dàng tiếp cận để bạn có thể thay đổi chế độ hoạt động và thực hiện các thao tác cần thiết một cách thuận tiện.

Khoảng cách với cửa ra vào: Tránh đặt máy quá gần cửa ra vào, vì luồng không khí từ cửa có thể ảnh hưởng đến hiệu suất máy. Đặt máy cách xa cửa ra vào ít nhất 1-2 mét để đảm bảo sự lưu thông không khí tốt nhất.

Xem thêm: Vị trí máy lọc không khí trong phòng ngủ như thế nào là tốt nhất

2. Hiểu rõ về các chế độ hoạt động của máy lọc khí

tự động điều chỉnh công suất dựa trên  chất lượng không khí hiện tại
Máy lọc không khí Airsen tự động điều chỉnh công suất dựa trên chất lượng không khí hiện tại

Việc hiểu rõ về các chế độ hoạt động có sẵn trên máy lọc không khí là yếu tố quan trọng để tận dụng tối đa hiệu suất của máy và đảm bảo không khí trong lành cho môi trường sống của bạn. 

Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn nắm vững các chế độ hoạt động và tận dụng sự linh hoạt của máy lọc không khí:

Chế độ tự động: Cho phép máy lọc khí tự động điều chỉnh công suất dựa trên chất lượng không khí hiện tại mà máy đo được. Máy sẽ hoạt động ở mức độ tối ưu để duy trì không khí trong lành và ngăn chặn ô nhiễm.

Chế độ tùy chỉnh: Một số máy lọc không khí cung cấp chế độ tùy chỉnh, cho phép bạn tự điều chỉnh công suất hoạt động theo ý muốn. Tùy chỉnh chế độ hoạt động dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn, nếu như muốn đẩy nhanh quá trình làm sạch của máy có thể điều chỉnh tăng tốc độ lọc của máy.

Xem thêm: Máy lọc không khí HEPA là gì?

3. Thay thế và vệ sinh bộ lọc máy lọc khí định kỳ

Hãy tuân thủ lịch trình thay thế bộ lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Dưới đây là thời gian thay thế của 3 bộ lọc chính có trong máy lọc không khí.

Lắp màng lọc mới theo đúng thứ tự
Thay thế và vệ sinh bộ lọc máy lọc khí định kỳ

Thời gian thay màng lọc thô: Màng lọc thô là lớp lọc đầu tiên trong máy lọc không khí. Tuổi thọ của màng lọc thô kéo dài cùng với tuổi thọ của máy lọc không khí, do đó chúng ta không cần thiết phải thay mới màng lọc thô. Chỉ cần vệ sinh định kỳ tháng 1-2 lần bằng máy hút bụi hoặc đem đi rửa sạch. 

Thời gian thay màng lọc than hoạt tính: Thời gian thay màng lọc than hoạt tính thường là khoảng 6 đến 12 tháng, tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm không khí và dung lượng màng lọc. Đối với màng lọc than hoạt tính khi vệ sinh nên dùng máy hút bụi để vệ sinh, không được dùng nước để rửa.

Nhân viên kỹ thuật của Puritrak đang vệ sinh màng lọc máy lọc không khí
Nhân viên kỹ thuật của Puritrak đang vệ sinh màng lọc máy lọc không khí 

Thời gian thay màng lọc HEPA: Màng lọc HEPA là lớp lọc quan trọng nhất trong máy lọc không khí, giúp loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ, vi khuẩn và vi rút trong không khí. Thời gian thay màng lọc HEPA thường là khoảng 12 đến 24 tháng, tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm không khí và công suất máy lọc. Cũng như màng lọc than hoạt tính, khi vệ sinh màng lọc Hepa hãy dùng máy hút bụi để làm sạch.

4. Sử dụng máy lọc khí khi cần thiết

Máy lọc không khí hoạt động tối ưu trong khoảng thời gian từ 4-8 tiếng
Máy lọc không khí hoạt động tối ưu trong khoảng thời gian từ 4-8 tiếng

Nhiều người lầm tưởng cứ bật máy lọc không khí cả ngày mới là tốt cho sức khỏe. Nhận định này đang sai, theo nghiên cứu không cần bật máy lọc khí liên tục 24/7. Để gia tăng tuổi thọ của màng lọc và máy đồng thời vẫn đảm bảo hiệu quả làm sạch không khí. Nên sử dụng máy lọc không khí trong khoảng thời gian từ 4-8 tiếng. Khi sử dụng trong khoảng thời gian này tuổi thọ của màng lọc sẽ tăng gấp 3 lần so với việc bật máy cả ngày.

Máy lọc không khí hiện đại ngày nay đa phần đều sẽ được trang bị thêm bộ phát Ion giúp làm sạch không khí và hỗ trợ tuần hoàn máu, tuy nhiên khi sử dụng trong thời gian quá dài và quá nhiều sẽ tạo ra mật độ ion âm cao trong không khí, sinh ra khí ozone. Loại khí này diệt khuẩn rất tốt nhưng sẽ có mùi khó chịu, mùi hăng không tốt cho sức khỏe nếu dùng quá lâu.

Hãy tắt máy khi không cần thiết để tiết kiệm năng lượng.

Xem thêm: Có nên bật máy lọc không khí cả ngày không?

5. Kiểm tra cảm biến chất lượng không khí

Kiểm tra thường xuyên cảm biến chất lượng không khí để đảm bảo rằng máy có thể phát hiện ô nhiễm ngay khi cần. Đảm bảo chất lượng không khí trong phòng luôn được làm sạch.

6. Sử dụng máy lọc không khí kết hợp với các biện pháp khác

Trồng thêm cây trong phòng để làm sạch không khí
Trồng thêm cây trong phòng để làm sạch không khí

Máy lọc không khí là một công cụ hữu ích nhưng không thể thay thế hoàn toàn việc giữ gìn môi trường sạch sẽ. Hãy kết hợp sử dụng máy lọc không khí với việc thông thoáng không gian, giữ sạch nhà cửa, trồng thêm cây và hạn chế sử dụng các chất gây ô nhiễm để tạo ra không gian sống lành mạnh và trong lành.

7. Đặt lịch bảo trì định kỳ

Kỹ thuật viên của Puritrak đến Carlsberg thi công lắp đặt hệ thống lọc không khí
Kỹ thuật viên của Puritrak đến kiểm tra định kỳ máy lọc không khí

Đặt lịch bảo trì định kỳ cho máy, bao gồm việc kiểm tra và vệ sinh bởi các chuyên gia như vậy sẽ đảm bảo máy hoạt động thực sự hiệu quả. Vì đôi khi những gì chúng ta cho là máy đang hoạt động tốt, thực chất lại không phải như vậy.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng máy lọc khí hiệu quả, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được bạn và gia đình trong quá trình sử dụng máy. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến máy lọc không khí, vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để bộ phận kỹ thuật của Puritrak hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Sản phẩm và dịch vụ Puritrak:

Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác
Máy lọc không khí Airsen vận hành số lượng lớn các thiết bị chỉ với 1 thao tác

Thông tin liên hệ:

Xem thêm:

>>  Triển khai dự án giám sát chất lượng không khí tại trường Đa cấp Anh – Hà Nội

>> Top 10 máy lọc không khí tốt nhất 2023

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.